Thế nào là xi măng đạt chất lượng ?

Ứng Dụng Của Xi Măng

Xi Măng Là Gì ?” là một câu hỏi tưởng như đơn giản nhưng có nhiều người lờ mờ về vấn đề đó. Xi Măng là vật liệu không thể thiếu trong các lĩnh vực: thi công xây dựng, cơ khí kỹ thuật, chế tạo máy móc, sản xuất công nghiệp,… Xi măng được xem là vật liệu có khối lượng tiêu thụ lớn nhất hiện nay, đến mức các nhà máy sản xuất xi măng còn rơi vào tình trạng quá tải “cung” không đáp ứng được “cầu”. Mặc dù tồn tại phổ biến trong xã hội, từ lâu đời nay nhưng không phải ai cũng có thể biết được các phân biệt thế nào là xi măng chất lượng.

Xi Măng Chất Lượng Cao
Xi Măng Chất Lượng Cao

Xi Măng là gì

Xi Măng là một loại chất kết dính dạng bột khi kết hợp với nước tạo ra chất kết dính cứng. Xi măng là thành phần quan trọng nhất của bê tông, là yếu tố quyết định trực tiếp đến chất lượng của bê tông và độ bền của công trình. Điều các nhà thầu cần là lựa chọn loại xi măng phù hợp để công trình đạt chất lượng cao nhất, có được độ bền, vững chãi nhất. Ngày nay, xi măng được sử dụng rất rộng rãi do ưu điểm thi công đơn giản, nguyên vật liệu ban đầu đã có sẵn, có tính chất cơ học tốt, tuổi thọ cao.

Xi Măng Chất Lượng Cao
Xi Măng Chất Lượng Cao

Phân Loại Xi măng

Ngày nay, xi măng được sử dụng nhiều với nhiều công trình khác nhau. Vì vậy nên xi măng cũng được chia làm nhiều loại để phù hợp với từng khâu trong công trình.

Xi măng Pozzolan

Xi măng pooc lăng được điều chế bằng cách nghiền clinker với xi măng pooc lăng. Trong quá trình sản xuất sẽ bổ sung pozzolan cùng với thạch cao, canxi sunfat. Hoặc bằng cách trộn đồng nhất xi măng poóc lăng và pozzolana mịn.

Xi măng Pozzolan
Xi măng Pozzolan

Xi măng này có khả năng chống lại sự tấn công hóa học vào bê tông cao hơn so với xi măng poóc lăng thông thường. Do đó, nó được sử dụng rộng rãi.

Ứng Dụng Của Xi măng Pozzolan
Ứng Dụng Của Xi măng Pozzolan

Xi măng Pozzolan thường được sử dụng trong các công trình thoát nước và công trình biển. Ngoài ra nó còn được dùng để đổ bê tông dưới nước, chẳng hạn như: cầu, đập, trụ và các công trình bê tông khối lớn,…

Xi măng cứng nhanh

Xi măng cứng nhanh đạt được cường độ cao trong những ngày đầu. Có thể tháo cốp pha bê tông ra ở giai đoạn đầu. Xi măng này được tăng hàm lượng vôi và c3s cao hơn. Nó được nghiền mịn hơn, giúp tăng cường độ cứng so với xi măng Pooc lăng ở giai đoạn đầu.

Xi Măng Cứng Nhanh
Xi Măng Cứng Nhanh

Cùng tỷ lệ nước – xi măng, xi măng đông cứng nhanh mất 3 ngày để đông cứng hoàn toàn. Còn xi măng pooc lăng mất tới 7 ngày. Như vậy, ưu điểm của loại xi măng này là có thể tháo cốp pha sớm hơn. Làm tăng tỷ lệ thi công và giảm giá thành công trình do tiết kiệm chi phí cốp pha.

Xi măng cứng nhanh được sử dụng trong xây dựng bê tông đúc sẵn, các công trình đường xá,…

Xi măng đông kết nhanh

Sự khác biệt giữa xi măng đông kết nhanh và xi măng cứng nhanh là xi măng đông kết nhanh sẽ đông kết sớm hơn. Đồng thời, tốc độ tăng cường độ cứng tương tự như xi măng poóc lăng thông thường. Trong khi xi măng đông cứng tăng nhanh cường độ cứng hơn. Cốp pha trong cả hai trường hợp đều có thể được gỡ bỏ sớm hơn.

Xi Mang đông kết nhanh
Xi Mang đông kết nhanh

Xi măng đông kết nhanh được sử dụng trong công trình cần hoàn thành trong thời gian rất ngắn.

Xi măng nhiệt thấp

Xi măng nhiệt thấp được sản xuất bằng cách duy trì tỷ lệ tricalcium aluminat dưới 6% bằng cách tăng tỷ lệ C2S. Một lượng nhỏ tricalcium aluminat làm cho bê tông tạo ra nhiệt thủy hóa thấp. Xi măng nhiệt lượng thấp thích hợp cho xây dựng bê tông khối lớn như đập trọng lực, vì nhiệt độ thủy hóa thấp, ngăn ngừa nứt bê tông do nhiệt.

Xi Măng Nhiệt Thấp
Xi Măng Nhiệt Thấp

Xi măng này chống lại sunfat tốt hơn, thời gian đông kết ban đầu cũng nhanh hơn xi măng thông thường.

Xi măng chống sunfat

Xi măng chống sunfat được sử dụng để giảm nguy cơ bị sunfat tấn công vào bê tông. Do đó được sử dụng trong việc xây dựng nền móng nơi đất có hàm lượng sunfat cao. Xi măng này đã làm giảm hàm lượng của C3A và C4AF.

Xi Măng Chống Sunfat
Xi Măng Chống Sunfat

Nó được sử dụng trong xây dựng các công trình chịu tác động của sunfat nghiêm trọng bởi nước và đất ở. Những nơi như kênh mương, cống rãnh, tường chắn, xi phông, v.v.

Xi măng Alumina cao

Xi măng có hàm lượng alumina cao thu được bằng cách nấu chảy hỗn hợp bô xít và vôi rồi nghiền với clinker. Nó là một loại xi măng đông cứng nhanh chóng với thời gian đông kết ban đầu và cuối cùng tương ứng là khoảng 3,5 giờ và 5 giờ.

Cường độ nén của loại xi măng này rất cao và khả thi hơn xi măng poóc lăng thông thường. Có thể sử dụng trong các công trình bê tông chịu nhiệt độ cao, sương giá và tác động của axit.

Xi Măng Trắng

Nó được sản xuất từ nguyên liệu thô không chứa sắt oxit. Xi măng trắng là một loại xi măng poóc lăng thông thường, có màu trắng. Nó đắt hơn và được sử dụng cho các mục đích hoàn thiện kiến trúc như tường, tấm ốp mặt đúc sẵn, bề mặt terrazzo,… và cho các công việc trang trí nội thất và ngoại thất, như: kết xuất bên ngoài của các tòa nhà, tấm lát, sàn nhà, sản phẩm bê tông trang trí, lối đi trong vườn, bơi lội hồ bơi,…

Xi Măng Trắng
Xi Măng Trắng

Thương hiệu Xi Măng tốt nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam cung cấp số lượng bán cũng như số lượng tương đối đến người dùng. Mỗi thương hiệu xi măng đều có mức giá và chất lượng sản phẩm khác nhau.

Loại xi măng tốt nhất luôn là loại được sử dụng có mục đích. Nhằm đảm bảo được chất lượng cũng như không gây lãng phí. Và kết cấu công trình cũng được đảm bảo hơn rất nhiều.

Một số thương hiệu xi măng mà người tiêu dùng có thể tham khảo cũng như đánh giá cao về chất lượng cũng như giá cả, bao gồm: Xi măng Nghi Sơn, Xi măng Hà Tiên, Xi măng Thăng Long, Xi măng Bỉm Sơn, Xi măng Cẩm Phả,…

Mác Xi Măng là gì?

Một trong những thuật ngữ khiến cho người ta khó hiểu nhất đó là mác xi măng. Không ít người tự hỏi mác xi măng là gì? Liệu đây có phải là thông số kỹ thuật gì cao siêu. Hay một tính chất đặc biệt nào đó của xi măng mà chúng ta chưa biết đến. Không hẳn như các bạn suy nghĩ, mác xi măng thực chất là một khái niệm rất đơn giản dùng để chỉ khả năng chịu nén của xi măng.

Mác Xi Măng
Mác Xi Măng

Mác xi măng là cường độ chịu nén của hỗn hợp xi măng với nước và cát theo một tỷ lệ nhất định. Được thể hiện dưới dạng các chỉ số cụ thể. Chỉ số mác xi măng càng cao, thì chất lượng xi măng càng tốt. Để thí nghiệm mác xi măng trước khi đưa vào sử dụng, người ta thường lấy mẫu theo tỷ lệ sau: 1 xi măng : 3 cát : 1 nước (nghĩa là: tỷ lệ giữa 3 chất xi măng, cát, nước = 1:3:1).

Trộn vữa theo mác xi măng
Trộn vữa theo mác xi măng

Nếu bạn quan sát kỹ sẽ thấy: hỗn hợp xi măng + cát + nước chuyên dùng để xây tường nhà, trần nhà và lát các loại sàn khác nhau. Hỗn hợp xi măng + cát + nước sau khi khô lại sẽ tạo thành những khối bê tông chắc chắn, có độ cứng và độ bền mong muốn. Nhiều người bị nhầm lẫn giữa mác xi măng và mác bê tông, hoặc cho rằng 2 chỉ số này chỉ là một.

Sử dụng Xi Măng như nào là đúng kỹ thuật?

Sử dụng xi măng đúng mục đích và phải tuân theo hướng dẫn sử dụng được ghi trên từng mác xi măng. Không nên sử dụng tùy tiện vì sẽ làm ảnh hưởng đến độ bền bỉ và kết cấu của toàn bộ công trình.

Tùy theo từng loại xi măng và ứng dụng từng loại cũng như các đặt tên. Để chúng ta biết được phân loại theo mục đích sử dụng. Theo đó, các loại xi măng được phân chia theo 3 loại khác nhau, được sử dụng phổ biến như:

  • Loại thứ nhất là xi măng bê tông: Là loại xi măng có giá thành cao nhất khi trên nhãn mác được ghi  từ 40 trở lên.
  • Loại thứ hai là xi măng đa dụng: Được sử dụng các mục đích khác nhau từ việc xây, tô, trộn bê tông,… và có nhãn mác từ 40 trở lên, thường có mức giá thành tương đối.
  • Loại thứ ba là xi măng xây và tô: Thường được sử dụng cho mục đích tô xây. Trên nhãn mác có ghi từ 30 trở xuống. So với 2 loại trên thì xi măng xây và tô có giá thấp nhất.

Những ứng dụng của xi măng

Xi Măng là một vật liệu xây dựng phổ biến nhất trong ngành xây dựng. Được ứng dụng vào nhiều công việc để tạo ra một vật liệu xây dựng mới hoặc vào việc xây dựng công trình. Sau đây là một số ứng dụng của xi măng: Bê Tông Tươi, Bê Tông Thương Phẩm. Đổ Bê Tông Tươi, xây dựng công trình,…

ứng dụng của xi măng
ứng dụng của xi măng

Dịch Vụ Cung Cấp Bê Tông Tươi 

Chúng tôi Công Ty Bê Tông Vina Sài Gòn chuyên cung cấp các loại Bê Tông Tươi các loại Mác. Từ Bê Tông Tươi Mác 100 đến Bê Tông Tươi Mác 600 với giá thành tốt nhất thị trường. Đặc biệt có 2 loại Bê Tông Tươi Mác 250 và Bê Tông Tươi Mác 300 là 2 loại Bê Tông Tươi được nhiều khách hàng sử dụng nhất. Bê Tông Tươi sẽ được được xe chuyên dụng vận chuyển đến công trình nhanh nhất. Cam kết Bê Tông đủ mác chất lượng tốt nhất. Liên hệ với chúng tôi ngay để biết được Giá Một Khối Bê Tông Tươi ngay. Một số Trạm Bê Tông Tươi ở một số tỉnh.

Báo Giá Bê Tông Tươi và Cam Kết của Công Ty Vina Sài Gòn

– Giá cả luôn cạnh tranh nhất.

– Chất lượng luôn đảm bảo, đúng và đủ mác theo đơn đặt hàng.

Dịch Vụ Bơm Bê Tông Tốt Nhất
Dịch Vụ Bơm Bê Tông Tốt Nhất

– Khối lượng đầy đủ (chốt khối lượng theo cấu kiện thực tế tại công trình).

– Phục vụ chuyên nghiệp, đúng giờ, đảm bảo thoả mãn mọi tiêu trí theo yêu cầu của Quý khách hàng.

– Ở đâu cần Bê tông ở đó có chúng tôi – chuyên nghiệp và tận tâm với khách hàng.

Liên lạc với chúng tôi để nhận được báo giá chi tiết nhất.

Chúng tôi cung cấp giá tốt cho công trình dự án, đại lý khắp các tỉnh thành: Thành Phố Hồ Chí Minh, Đồng NaiBình DươngTây NinhBình PhướcLong An

CÔNG TY TNHH BÊ TÔNG VINA SÀI GÒN 


  • Địa chỉ: 170 HT 05, Phường Hiệp Thành, Q. 12, TP. HCM.
  • Điện thoại: 08.3589.0137
  • Mã số thuế: 0313383921
  • Email: betongvinasaigon@gmail.com
  • Kinh doanh: betongvinasaigon.com.vn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *